5 loại quả thơm ngọt giúp hạ đường huyết cực nhanh, ngừa biến chứng, 2 loại quả chua lại khiến đường tăng vọt

  • 21/03/2022 13:58:49

Đối với bệnh nhân bị tiểu đường, chế độ ăn uống cần cực kỳ chú ý, ngay cả với một số loại trái cây cũng không được dùng tùy tiện.

Tiểu đường là căn bệnh nguy hiểm ngày càng nhiều người mắc phải. Khi bị tiểu đường, bên cạnh việc dùng thuốc, người bệnh cũng cần chú ý tới chế độ ăn.

Nhiều người vẫn cho rằng, trái cây là thực phẩm lành mạnh, có thể ăn tùy ý. Nhưng thực tế hoàn toàn không phải vậy. Có một số loại trái cây tốt cho người tiểu đường, nhưng cũng có những loại làm đường tăng vọt.

5 loại quả tốt cho bệnh nhân tiểu đường, vừa hạ đường huyết vừa giảm biến chứngKiwi

Quả kiwi rất giàu khoáng chất, canxi, phốt pho, sắt, caroten và nhiều loại vitamin, sau khi tiêu thụ cơ thể sẽ nhận được rất nhiều lợi ích cho hệ miễn dịch. Nhất là trong quả kiwi có chứa lượng crom dồi dào, chất này có thể kích thích tế bào sản xuất insulin từ đó làm giảm lượng đường trong máu, rất có lợi trong việc điều trị bệnh tiểu đường.

Quả táo

Táo là loại trái cây rất giàu chất xơ và pectin, có thể điều chỉnh lượng đường trong máu của cơ thể một cách hiệu quả. Chất pectin trong táo còn có tác dụng làm giảm lượng cholesterol trong máu, phòng ngừa biến chứng tim mạch do tiểu đường rất tốt. Vì vậy, ăn một quả táo mỗi ngày là cách để người tiểu đường đảm bảo sức khỏe.

5 loại quả thơm ngọt giúp hạ đường huyết cực nhanh, ngừa biến chứng, 2 loại quả chua lại khiến đường tăng vọt

Cam

Cam rất giàu vitamin C, có thể giúp bệnh nhân tiểu đường cải thiện khả năng miễn dịch và làm mờ vết nám trên da do đường trong máu tăng cao. Hơn nữa, do cam là loại quả có hàm lượng đường rất thấp nên người bệnh có thể yên tâm rằng việc tiêu thụ cam sẽ không làm tăng lượng đường trong máu.

Dứa

Dứa rất giàu chất xơ, rất có lợi trong việc bảo vệ sức khỏe nhu động ruột. Ngoài ra, chúng còn giàu vitamin B1, rất hiệu quả trong việc ngăn ngừa các biến chứng do bệnh tiểu đường gây ra. Ngoài ra hàm lượng đường trong dứa thấp nên người bệnh không phải lo lắng về việc ăn dứa sẽ làm đường huyết tăng đột biến. Dù vậy, chúng ta không nên ăn nhiều hơn 3/4 bát dứa để kiểm soát đường huyết.

Quả dâu tây

Dâu tây là một loại trái cây có hàm lượng calo rất thấp. Hơn nữa dâu tây rất giàu vitamin và khoáng chất, những chất này có thể giúp cơ thể giảm lượng đường trong máu một cách hiệu quả. Dâu tây còn chứa nhiều vitamin A có tác dụng ngăn ngừa các bệnh về mắt do bệnh tiểu đường gây ra. Vì vậy, dâu tây là loại quả lý tưởng đối với bệnh nhân tiểu đường.

2 loại quả không hề ngọt nhưng lại có khả năng làm tăng đường huyếtTáo gai

Quả táo gai vị chua nhẹ, thanh mát, có chứa một chất hiệu quả gọi là flavonoid, có thể ngăn ngừa hiệu quả các bệnh tim mạch và mạch máu não. Dù vậy, chúng ta vẫn không nên ăn quá nhiều vì lượng đường của một quả táo gai cao tới 22% nhu cầu của cơ thể.

5 loại quả thơm ngọt giúp hạ đường huyết cực nhanh, ngừa biến chứng, 2 loại quả chua lại khiến đường tăng vọt

Quả chanh dây

Chanh dây là một nguồn vitamin C, vitamin A dồi dào, cùng các axit amin như prolin, valin, tyrosin, treonin, arginin… có tác dụng thúc đẩy hoạt động của bạch cầu, chống lại các nhiễm trùng gây ra bởi vi khuẩn và virus. Chanh dây vị chua, giàu chất xơ, được coi là loại quả khá lành mạnh với người mắc bệnh tiểu đường nếu dùng ở lượng vừa đủ.

Tuy nhiên, nghiên cứu cho thấy một quả chanh dây cỡ vừa lại chứa tới 13% lượng đường mà cơ thể cần trong ngày, do đó nếu lạm dụng thì chắc chắn sẽ gây tăng đường huyết, không những vậy còn gây ra các tác dụng phụ khác như mệt mỏi, buồn nôn, đau dạ dày.

Khỏe và đẹp

Nguồn www.khoevadep.com.vn

Tin Cùng Mục

Tin Mới Nhất

5 loại quả thơm ngọt giúp hạ đường huyết cực nhanh, ngừa biến chứng, 2 loại quả chua lại khiến đường tăng vọt - Dinh Dưỡng

  • Tin Mới Nhất
  • Đọc Nhiều